Bạc 999 là gì? Bạc ta có bị đen không?

Bạc 999 là gì? Bạc ta có bị đen không?

Bạc 999 là gì? Bạc ta có bị đen không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của khá đông khách hàng sử dụng các sản phẩm làm từ bạc. Vậy cùng Tiến Phát đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Bạc 999 là gì?

Chúng ta thường bắt gặp đâu đó cụm từ bạc 999 nhưng lại không biết bạc 999 là gì. Thực chất, bạc 999 chính là bạc ta mà chúng ta thường nhắc đến. Đây là một loại bạc có thành phần chính là 99.99% bạc nguyên chất. Đó là lý do tại sao bạc ta lại có tên gọi khác là bạc 999 hay bạc 9999.

 

Bạc 999 rất mềm nên rất khó để chế tác các sản phẩm có độ tinh xảo cao. Thế nên, nó thường ít khi được dùng để chế tác trang sức. Hầu hết các sản phẩm trang sức có độ tinh xảo cao sẽ được làm từ bạc 925 hoặc bạc Thái.

Giải đáp thắc mắc bạc 999 là gì

 

Khi bị tác động một lực đủ mạnh, bạc 999 sẽ bị biến dạng. Khi chưa được chế tác, bạc ta sẽ không sáng và có màu đục. Bạc ta rất khó để chế tác nên để tạo ra một sản phẩm từ bạc 999 thì người thợ kim hoàn phải rất kỳ công và tốn thời gian, công sức. Người chế tác bạc ta cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm cao trong nghề. Đó chính là lý do khiến cho giá của các sản phẩm làm từ bạc 999 cao hơn so với các sản phẩm được làm từ bạc 925 hay bạc 950.

Bạc ta có bị gỉ không

Cách nhận biết bạc 999 nguyên chất

Đặc điểm nổi bật của bạc 999 nguyên chất mà ta có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường là nó có màu trắng đục khi chưa chế tác. Trong điều kiện bình thường, bạc ta sẽ không bị oxy hóa.

 

Theo dân gian, để nhận biết bạc ta, người xưa thường dùng lửa để đốt bạc nóng chảy, sau đó sẽ cho nó vào nước nguội và quan sát. Nếu sau khi cho vào nước, bạc vẫn giữ được màu trắng thì tức là đó là bạc 999 nguyên chất. Và ngược lại, nếu thấy bạc chuyển sang màu đen thì tức là đó không phải bạc 999 nguyên chất.

Cách nhận biết bạc 999 là gì?

 

Ngoài cách nhận biết dân gian, ngày nay dựa vào tính chất của bạc, ta có một số cách để nhận biết bạc ta nguyên chất sau đây:

Dựa vào nam châm:

Theo tính chất vật lý thì bạc sẽ không bị hút bởi nam châm. Vì vậy, nếu bạn để bạc gần nam châm mà nó bị hút thì chứng tỏ đó chắc chắn là bạc giả. Ngược lại, nếu bạc đó không bị nam châm hút thì đó là bạc nguyên chất.

Dựa vào trọng lượng của bạc:

Đây là cách mà những người thợ kim hoàn lâu năm thường sử dụng bởi họ là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Dựa vào kinh nghiệm trong nghề, họ sẽ dựa vào trọng lượng của bạc để xác định thật giả.

Kiểm tra bạc với axit nitric:

Một cách thử bằng phương pháp hóa học mà ta có thể dùng chính là dùng một ít axit nitric nhỏ vào miếng bạc. Sau khi nhỏ, nếu miếng bạc có màu kem thì đó là bạc thật, còn nếu bạn thấy miếng bạc xuất hiện màu xanh lá thì đó là bạc giả hoặc đó là kim loại mạ bạc.

Cách để phân biệt bạc ta

Bạc ta có bị đen không? Nguyên nhân bạc ta bị đen

Có người hỏi “Bạc ta có bị đen không?” thì câu trả lời của Tiến Phát là có. Bạc bị đen có nhiều nguyên nhân khác nhau. Không chỉ bạc ta mà bất kì loại bạc nào cũng có thể bị đen. Cùng điểm qua các nguyên nhân khiến bạc ta bị đen nhé!

Nguyên nhân bạc ta bị đen

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạc ta bị đen, nhưng nguyên nhân chủ yếu, phổ biến nhất là do phản ứng hóa học giữa bạc với các chất có chứa lưu huỳnh. Mà lưu huỳnh có thể có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta như trong không khí, trong suối nước nóng, thậm chí là ngay trong tuyến mồ hôi của con người. Đây là lý do vì sao có người đeo bạc thì rất sáng nhưng có người đeo bạc lại dễ bị đen.

Song bạc vẫn có thể bị đen khi chúng ta không đeo nó thường xuyên. Nguyên nhân là do bạn để bạc tiếp xúc với không khí có chứa hợp chất của lưu huỳnh. Như vậy, có thể khẳng định rằng bạc bị đen không phải do độ nguyên chất của bạc mà là do tác động của môi trường sống và chính cơ thể bạn.

Liệu bạc ta có bị gỉ không

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của Tiến Phát để giải đáp thắc mắc về vấn đề “Bạc 999 là gì? Bạc ta có bị đen không?”. Hy vọng những thông tin cũng như câu trả lời của chúng tôi có ích với bạn và làm bạn hài lòng. Đừng quên ghé qua trang chủ của Tiến Phát để có thể tham khảo nhiều mẫu trang sức, đồng hồ bằng bạc cũng như đọc được nhiều kiến thức ngành bạc hơn nha!

Đang xem: Bạc 999 là gì? Bạc ta có bị đen không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng