Trang chủ / Blog / Tip 6 cách phân biệt bạc và và mỹ ký cực hay cho bạn

Tip 6 cách phân biệt bạc và và mỹ ký cực hay cho bạn


Bạc là nguyên liệu hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong thế giới làm đẹp. Bởi chi phí khá thấp so với nhiều phụ kiện nữ trang khác. Nhưng, hiện nay thị trường mỹ ký đang rất phát triển. Các nhà sản xuất đã tạo ra được rất nhiều phụ kiện, trang sức có thể thay thế bạc. Mà lại rất khó phân biệt. Vậy, đâu là cách phân biệt bạc và mỹ ký? Hãy cùng Tiến Phát tìm lời giải đáp đơn giản và đúng nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Kiểm tra với acid nitric

Để phân biệt một món đồ trang sức có phải làm từ bạc không? Bạn có thể sử dụng chất hóa học như axit nitric. Trước tiên bạn nhỏ giọt axit nitric lên loại trang sức mà bạn cần thử. Quan sát hiện tượng sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Trường hợp 1: Trong quá trình thực hiện bạn thấy axit nitric đổi màu xanh. Nghĩa là trang sức đó có thể là bạc giả hay kim loại nào đó được mạ lớp bạc, hàng kém chất lượng

+ Trường hợp 2:  Nếu bạn thấy màu đỏ, đỏ đậm khi thử thì đây chính là nguyên liệu bạc thật, chất lượng tốt.

Sử dụng chất hóa học như axit nitric để kiểm tra

Dựa vào chỉ số đóng dấu

Với những người thường xuyên sử dụng trang sức bạc. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nhìn thấy trên mỗi loại trang sức bạc thật sẽ được đánh dấu (khắc) số 925. Chính chính là ký hiệu tiêu chuẩn trang sức bạc với tỷ lệ 92.5% là bạc 7.5% là kim loại. Đây là một chỉ số chỉ về số lượng bạc thông dụng dùng trong việc sản xuất, chế tác trang sức.

Chỉ số đóng dấu trên trang sức

Đây được coi là cách đơn giản nhất khi chọn mua trang sức bạc. Vì vậy các bạn nên tìm dấu đóng tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm. Nhất là khi bạn không rành về trang sức bạc nhé.

Xem ngay: [Kiến thức] Hướng dẫn cách phân biệt bạc ta và bạc 925 chi tiết

Nhận định trọng lượng của bạc

Với những người thường xuyên tiếp xúc với trang sức làm bằng bạc. Thì chắc hẳn có thể ước lượng trọng lượng của bạc. Bạc thật thường có trọng lượng không nặng cũng không quá nhẹ. Với cách phân biệt bạc và mỹ ký này chỉ những người thợ lâu năm trong nghề kim hoàn hay người chuyên chế tác trang sức tiếp xúc hàng ngày với chất liệu bạc mới có thể phân biệt được và mang tính tương đối.

Dựa vào trọng lượng của bạc

Tham khảo ngay: [GIẢI ĐÁP] Bạc 925 và bạc ta bạc nào đắt hơn?

Sử dụng máy đo quang phổ

Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn chưa tìm được cách phân biệt bạc và mỹ ký. Thì chắc hẳn bạn nên chuyển sang sử dụng máy đo quang phổ. Cách phân biệt bạc và mỹ ký này chính là cách thông thường được các tiệm kim hoàn sử dụng để kiểm tra vàng tây hay vàng trắng và các loại kim loại có giá trị cao khác.

Sử dụng máy đo quang phổ

Độ chính xác của cách phân biệt bạc và mỹ ký này cho kết quả chính xác lên đến 99%. Khi sử dụng máy đo quang phổ thì có thể xuyên sâu vào trong mẫu kim loại cần đo. Qua đó có thể đưa ra những phân tích chính xác nhất về thành phần của nó.

Mài và đánh bóng lại mẫu cần phân biệt

Với trang sức bằng bạc thật thì có thể trắng sáng trở lại bằng cách mài (dũa) bề mặt và đánh bóng. Còn với những trang sức làm bằng hợp kim xi mạ bạc thì không thể. Chính vì vậy, khi bạn mài bề mặt trang sức mỹ ký sẽ mất đi lớp mạ bạc phía ngoài. Lúc này, sẽ xuất hiện hiện phần lỗi màu đen, màu đỏ.

Bạc thật có thể trắng sáng trở lại bằng cách mài đá

Sử dụng nam châm

Đây có nhẽ là cách phân biệt bạc và mỹ ký được nhiều người áp dụng nhất. Bởi vì tính tiện lợi và khá chính xác mà bạn có thể tự làm.

Với những chất liệu: Bạc, Vàng, vàng trắng…là những kim loại không chứa tính từ. Do đó, khi bạn sử dụng nam châm chạm vào, nó sẽ không bị hút. Vì vậy, khi thử bạc thật bạn có thể sử dụng nam châm để kiểm tra. Nếu thỏi bạc hay đồ trang sức bằng bạc mà bị hút bởi nam châm. Thì có nghĩa đây chính là bạc giả, nếu không hút là bạc thật.

Với những cách phân biệt bạc và mỹ ký trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được đâu là bạc thật hay bạc giả. Đâu là bạc nguyên chất, bạc sử dụng trong chế tác trang sức cao cấp và bạc tạp chất kém chất lượng.

Địa chỉ cung cấp máy móc hoàn kim chất lượng

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo cách phân biệt bạc và mỹ ký với những người không chuyên. Cồn đối với những người muốn tìm hiểu sâu hơn về nghề. Hay muốn trau dồi thêm kiến thức chuyên môn về xi mạ. Thì đến ngay địa chỉ: 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, Hồ Chí Minh - Công ty Tiến Phát. Chúng tôi chuyên đào tạo nghề xi mạ miễn phí xi vàng, bạc, xi kim. Bên cạnh đó Tiến Phát còn miễn phí hỗ trợ tư vấn dụng cụ máy móc hóa chất ngành xi mạ… Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cũng như trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất nhé.

Liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN PHÁT.

🏢Địa chỉ trung tâm phố Kim Hoàn HCM

📍CH1 : 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

📍CH2 : 62A Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

🌐Zalo dịch vụ công ty : http://surl.li/ccgih 

🌐sỉ hộp quà in thương hiệu: https://www.facebook.com/Chuy%C3%AAn-H%E1%BB%99p-N%E1%BB%AF-Trang-in-Th%C6%B0%C6%A1ng-Hi%E1%BB%87u-Kim-Ho%C3%A0n-107217571634241/

🌐Website: https://ttpj.com.vn/

🌐Youtube: https://www.youtube.com/c/KIMHOÀNTTPJewelryChannelTamTienPhat

Tìm hiểu ngay: Tìm hiểu cách xi mạ vàng chuẩn nhất hiện nay