Những điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý bạn cần nắm rõ

Những điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý bạn cần nắm rõ

Không giống như kinh doanh những ngành khác, kinh doanh vàng bạc là một ngành có đặc tính đặc thù và cần cân nhắc nhiều điều kiện. Bên cạnh đó, vàng còn thuộc quản lý của Ngân hàng nhà nước. Do đó mang những ngành nghề kinh doanh liên quan đến vàng bạc đều thuộc sự quản lý của Ngân hàng nhà nước. Chính vì tính riêng biệt và đặc thù của kinh doanh loại kim loại đặc biệt này. Mà quá trình Xin giấy phép kinh doanh, những điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý cần làm những thủ tục gì? Cùng Tiến Phát tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phân loại loại hình kinh doanh vàng bạc đá quý?

Tiệm trang sức vàng bạc – đá quý được biết đến như là nơi mà bạn có thể thực hiện trao đổi, mua bán vàng bạc – trang sức  – đá quý. Tiệm kinh doanh trang sức này có nhiều quy mô khác nhau tùy thuộc vào số vốn và dự định kinh doanh của mỗi người.

Mở tiệm kinh doanh vàng bạc – đá quý chính là hình thức để bạn tham gia vào hoạt động mua bán trang sức bằng vàng bạc – đá quý. Và để có thể tham gia hoạt động mua bán này, pháp luật Việt Nam hiện đã quy định rõ về các điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý cần phải có. Vì vậy, để kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ nói chung và sản xuất, gia công, mua bán vàng bạc trang sức nói riêng. Đều phải thỏa mãn điều kiện kinh doanh vàng bạc mà pháp luật Việt Nam đặt ra để được cấp phép kinh doanh.

Hình thức kinh doanh vàng bạc đá quý

Loại hình kinh doanh vàng bạc đá quý hiện nay được chia làm 3 loại:

– Hoạt động gia công

– Hoạt động kinh doanh mua, bán

– Hoạt động sản xuất

2. 4 Điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý bạn cần biết

Điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý nói chung và điều kiện kinh doanh bạc trang sức nói riêng được căn cứ theo Điều 5, Điều 7 và Điều 8, 10, 11 Nghị định 24/2012/NĐ-CP. Những điều này quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng bạc, cá nhân/tổ chức khi kinh doanh vàng, trang sức, mỹ nghệ:

2.1  Điều kiện hoạt động sản xuất vàng bạc đá quý

Doanh nghiệp sản xuất vàng bạc trang sức, mỹ nghệ sẽ được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có đăng ký ngành nghề sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

– Có địa điểm sản xuất, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Điều kiện hoạt động sản xuất vàng bạc đá quý

 

2.2 Điều kiện hoạt động gia công vàng bạc đá quý

Cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã hay doanh nghiệp thực hiện gia công vàng bạc trang sức cho doanh nghiệp hay tổ chức sản xuất phải có đăng ký ngành nghề gia công trong Giấy phép kinh doanh.

2.3 Điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng bạc đá quý

Đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình…kinh doanh mua, bán vàng bạc trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình… được thành lập theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó phải có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng bạc trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện hoạt động kinh doanh mua bán vàng bạc đá quý

 

– Có địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho hoạt động mua, bán.

2.4 Điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng

Đối với hoạt động mua bán vàng miếng chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép.

Thứ nhất, điều kiện doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi:

– Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

– Có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng.

Điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng

 

– Có giấy xác nhận của cơ quan thuế trong 2 (hai) năm liên tiếp gần nhất đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 (năm trăm) triệu đồng/năm trở lên.

– Có chi nhánh, địa điểm mua bán hàng tại Việt Nam từ 3 (ba) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Thứ hai, điều kiện Tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi:

– Có vốn điều lệ từ 3.000 (ba nghìn) tỷ đồng trở lên.

– Có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Có mạng lưới chi nhánh mua bán tại Việt Nam từ 5 (năm) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

3. Những lưu ý trong điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý

Căn cứ theo pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp năm 2020

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP

- Nghị định 108/2018/NĐ-CP

Khi bạn muốn mở tiệm vàng bạc trang sức thì cần phải đăng ký kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp. Kinh doanh vàng bạc cần điều kiện gì, lưu ý gì?

- Về tên: Tên ngắn gọn, dễ nhớ và có ý nghĩa. Bạn nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia để tránh trùng lặp.

Những lưu ý khi đăng ký kinh doanh vàng bạc đá quý

 

- Về trụ sở của doanh nghiệp: Đây là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Địa điểm này cần có địa chỉ rõ ràng (Số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương). Bên cạnh đó, nên có thêm thông tin về số điện thoại, số fax và thư điện tử.

- Ghi ngành nghề kinh doanh: Lựa chọn những ngành nghề kinh doanh phù hợp trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg để đăng ký.

- Về vốn điều lệ: Hiện vẫn chưa có quy định chính xác về số vốn điều lệ khi mở tiệm vàng là bao nhiêu. Nhưng nó lại phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của cửa tiệm.

+ Kinh doanh mua bán vàng bạc trang sức: Chưa quy định rõ số vốn.

+ Kinh doanh vàng miếng: vốn điều lệ tối thiểu là 100 tỷ đồng trở lên.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Tiến Phát đã giúp khách hàng phần nào hiểu hơn về điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý hiện nay theo đúng quy định của pháp luật. Nếu khách hàng vẫn còn thắc mắc về việc mở tiệm trang sức (pháp luật, máy móc…) hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp đầy ddue và chính xác nhất.

✨ Liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN PHÁT.

���Địa chỉ trung tâm phố Kim Hoàn HCM

���CH1 : 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

���CH2 : 62A Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

���Zalo dịch vụ công ty : http://surl.li/ccgih

���Sỉ hộp quà in thương hiệu: https://www.facebook.com/Chuy%C3%AAn-H%E1%BB%99p-N%E1%BB%AF-Trang-in-Th%C6%B0%C6%A1ng-Hi%E1%BB%87u-Kim-Ho%C3%A0n-107217571634241/

���Website: https://ttpj.com.vn/

���Youtube: https://www.youtube.com/c/KIMHOÀNTTPJewelryChannelTamTienPhat 

Đang xem: Những điều kiện kinh doanh vàng bạc đá quý bạn cần nắm rõ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng