Loại cân nào phù hợp để cân vàng bạc

Loại cân nào phù hợp để cân vàng bạc

Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh vàng bạc, đá quý thì một trong những thiết bị không thể thiếu đó là những chiếc cân dùng để cân vàng bạc. Vậy cân vàng bạc là gì? Nó hoạt động như thế nào?

 

Thông thường những loại cân dùng để cân vàng bạc người ta hay dùng cân tiểu ly. Chắc hẳn vẫn còn khá nhiều người chưa biết rõ hoặc chỉ nghe qua về loại cần này. Vậy hãy cùng Tiến Phát tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại cân tiểu ly dùng để cân vàng bạc nhé!

Cân dùng để cân vàng bạc là gì?

Nhiều người thắc mắc nên dùng loại cân nào để cân vàng bạc. Hiện nay đa số các cơ sở kinh doanh, cửa hàng vàng bạc trang sức đều sử dụng cân tiểu ly để cân vàng bạc. Loại cân này dùng để cân những vật có trọng lượng nhỏ và rất nhỏ vô cùng chính xác. Vàng bạc tuy có giá trị lớn nhưng trọng lượng khá nhỏ nên sẽ sử dụng loại cân này.

Cân dùng để cân vàng bạc là gì?

Cân tiểu ly thường có 2 loại gồm loại cân tiểu ly cơ và cân tiểu ly điện tử. Bên cạnh đó cân tiểu ly được sử dụng với rất nhiều mẫu mã, phân khúc cũng như tính năng vượt trội khác nhau. Tùy vào nhu cầu cũng như cách sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại cân phù hợp.
 

Tính năng cơ bản của cân tiểu ly:

 • Nút on/off có chức năng mở/tắt nguồn

 • Nút TARE : có nghĩa là trừ đi khối lượng của khay chứa vật phẩm đi cân hoặc đếm

 • Nút PCS: là nút dùng để đếm số lượng

 • Nút MODE có công dụng chuyển đổi đơn vị

 • Nút UNITS : lựa chọn hay xác nhận

Ngoài ra không chỉ sử dụng cân tiểu ly để cân vàng bạc mà nhiều người còn sử dụng nó để cân các vật dụng khác như kim loại, thảo mộc, thức ăn,... Với thiết kế nhỏ gọn người dùng có thể dễ dàng thao tác cũng như vân chuyển chiếc cân đến các vị trí khác nhau.

Cách cân vàng bạc chuẩn nhất

Có thể nói các dòng cân điện tử ngày càng được sử dụng nhiều trong hoạt động cân vàng bạc, dây chuyền, trang sức. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách cân vàng bạc như thế nào cho chuẩn nhất.

Làm thế nào để cân vàng bạc chuẩn 

Trước khi thực hiện cân vàng bạc bạn cần lưu ý sử dụng loại cân có bước nhảy 0,01 hoặc 0,001. Các loại cân điện tử đều có nút tắt mở nên nếu muốn sử dụng bạn cần bật nút on trong khoảng 3 giây sau đó màn hình điện tử sẽ xuất hiện. Loại cân tiểu ly có khá nhiều chế độ vậy nên cần chọn chế độ “cân vàng điện tử” bằng cách sử dụng nút mode/unit.

 

Thong thường tại Việt Nam sẽ quy định cân vàng theo đơn vị CI.t (tức là 1 chỉ). Điều chỉnh cân về đúng đơn vị này sau đó xem màn hình hiển thị bao nhiêu chỉ. 1 lượng vàng sẽ bằng 10 chỉ và 1 chỉ bằng 37,5g.

 

Một số đơn vị khác dùng để đo lượng vàng bạc, đá quý đó là:

Các đơn vị đo lường vàng bạc

 • Once: là đơn vị đo lường khối lượng kim loại đá quý ở phương Tây. Theo quy ước chung của thế giới: 1 ounce vàng = 31,1034768 gam vàng

 • K (Karat) chính là thang độ để tính tuổi (hàm lượng) của vàng hiện nay. Một K tương đương 1/24 vàng nguyên chất.

 

Lưu ý khi chọn cân khi kinh doanh vàng bạc

Nếu như bạn có ý định kinh doanh vàng bạc thì không thể nào bỏ qua những lưu ý khi chọn cân dùng để cân vàng bạc. Việc lựa chọn loại cân vàng bạc phù hợp sẽ giúp việc kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ và chính xác trong từng khâu hoạt động.

Một số lưu ý về cách chọn cân khi kinh doanh vàng bạc mà bạn có thể tham khảo:

 

 • Nên lựa chọn các loại cân tiểu ly chính hãng, giá tốt và đảm bảo uy tín.

 • Không nên đặt cân vàng bạc tại những khu vực gập ghềnh, không bằng phẳng khiến kết quả cân không được chính xác. Vị trí để đặt cân tiểu ly phải là vị trí phẳng, vững chắc, không có giao động.

 • Đặt vật cần cân nằm chính giữa của đĩa cân tránh lệch về 1 phía.

 • Để cân sử dụng chính xác, hoạt động tốt nên để cân khởi động thật ổn định sau 1 đến 2 phút mới bắt đầu đặt vật lên xác định trọng lượng

Khi cân vàng bạc cần lưu ý gì 
 

 • Dự đoán trước trọng lượng của vật trước khi đặt lên cân. Bởi vì cân tiểu ly điện tử có giới hạn trọng lượng nhất định. Bạn không thể nào cân vật vượt quá trọng lượng tối đa của cân.

 • Để cân hoạt động tốt nhất cần thì cần mở máy trước 15-20 phút để kết quả hoạt động cao nhất.

 • Kết quả hiển thị phải ổn định khi vật đã ổn định thì kết quả đó mới là chính xác nhất tránh trường hợp số hiển thị và nhảy liên tục thì kết quả đó được xem là không chính xác

Bài viết trên giúp bạn biết nên chọn loại cân nào để cân vàng bạc phù hợp. Thông qua bài viết trên hy vọng bạn biết cách chọn được những chiếc cân vàng bạc phù hợp, chất lượng và công việc kinh doanh cũng ngày càng thuận lợi

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. HCM

Email: Nutrangtienphat@gmail.com

SĐT: 0907901168

 

Đang xem: Loại cân nào phù hợp để cân vàng bạc

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng