Đá moissanite là gì ? Đá moissanite có phải kim cương không ?

Đá moissanite là gì ? Đá moissanite có phải kim cương không ?

Một trang sức được gắn những viên đá lấp lánh sẽ trở nên sang trọng, bắt mắt hơn bao giờ hết. Hiện nay, để sở hữu được một trang sức gắn đá lấp lánh là điều không hề khó. Trên thị trường đã và đang có rất nhiều loại đá tổng hợp được dùng để gắn lên trang sức. Trong số đó phải kể đến đá moissanite. Vậy đá moissanite là gì? Đọc ngay bài viết này của Tiến Phát để tìm hiểu thêm về đá moissanite nhé!

 

Đá moissanite là đá gì? Nguồn gốc và cấu tạo của đá moissanite

Nguồn gốc của đá moissanite

Đá moissanite còn được gọi là đá nhân tạo Mois. Nó là một loại đá không hình thành tự nhiên trên Trái Đất mà được hình thành từ khoáng chất silicon carbide. Nó là viên đá được bắt nguồn từ một vì sao.

 

Vào năm 1893, một nhà khoa học người Pháp - Henri Moissan đã nghiên cứu các mảnh vỡ thiên thạch đến từ Arizona, Mỹ. Ông thấy rằng trong các mảnh thiên thạch này có nhiều mảnh vụn sáng lấp lánh. Mới đầu, ông nghĩ các mảnh vụn lấp lánh đó là kim cương. Tuy nhiên, sau khi dùng máy móc để nghiên cứu và tìm hiểu, ông phát hiện ra cấu trúc của nó hoàn toàn khác so với cấu trúc của kim cương.

 

Đá Moissanite được hình thành bởi các khoáng chất silicon carbide còn kim cương thì lại được cấu tạo nên bởi carbon. Phát hiện của Henri Moissan là một phát hiện vô cùng mới. Nó đã mang đến cho giới thời trang một loại đá mới, đẹp và lấp lánh. Chính vì vậy, người ta đã lấy họ của ông để đặt tên cho loại đá này. Đó là lý do mà cái tên Moissanite ra đời.

Đá Moissanite là đá gì?

 

Do các tinh thể moissanite được hình thành trên thiên thạch chứ không hề được hình thành trên Trái Đất nên người ta đã phải nghiên cứu ra cách để tạo ra nó. Người ta đã tìm ra được silicon carbide. Nó là một loại khoáng chất tự nhiên trên Trái Đất nên dễ để khai thác và nó cũng có thể được tái tạo trong các phòng lab. Một điểm khác biệt duy nhất chính là nó không hình thành tinh thể moissanite như trên thiên thạch.

 

Đến năm 1998, công ty Charles & Colvard đã lần đầu giới thiệu đá moissanite trên thị trường kim hoàn sau nhiều năm nghiên cứu. Những viên đá của họ sáng lấp lánh và bắt mắt không thua kém gì những viên kim cương đắt giá.

Đá Moissanite là đá gì

 

Tuy nhiên, vì đá moissanite là đá tổng hợp nên so với kim cương thì chúng có giá thành rẻ hơn nhiều lần. Nhờ vậy mà nó ngay lập tức thu hút được sự chú ý của mọi người. Nó trở nên được ưa chuộng hơn bởi những người muốn có cho mình những bộ trang sức lấp lánh, sang trọng nhưng kinh phí hạn hẹp.

 

Trong những năm trở lại đây, đá Moissanite đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn để làm đá gắn lên nhẫn cưới. Bởi họ muốn đi tìm một chiếc nhẫn cưới hoặc nhẫn đính hôn có giá thành hợp lý, vừa với túi tiền của mình và lại có độ long lanh, sang trọng không kém gì kim cương thật.

Đá Moissanite có mấy màu?

Cấu tạo của đá moissanite

Như chúng tôi đã nói, khoáng vật Moissanite cực kỳ quý hiếm và khó tìm thấy trong tự nhiên, thông thường ta chỉ có thể tìm thấy chúng trên những mảnh thiên thạch hay ở mỏ kim cương tự nhiên. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra Silicon Carbide - một loại hợp chất của Silic và Cacbon.

 

Nhờ đó, Moissanite sau này đã được sản xuất hàng loạt từ Silic Carbide còn hay được gọi là Silic Cacbua (SiC). Sau này nó được sử dụng rộng rãi như một hợp chất dùng để bào mòn hoặc cách điện cho những vật chất khác.

 

Độ tinh khiết của tinh thể Moissanite rất cao nên ta có thể sử dụng nó trong ngành công nghiệp chế tạo trang sức giống như là một loại “kim cương giả” hay “kim cương nhân tạo”.

 

Để so với kim cương thật thì độ cứng của đá Moissanite là 9.5, sẽ thấp hơn một chút so với độ cứng của kim cương. Tuy nhiên, để so với các loại đá quý khác thì độ cứng cao hơn nhiều. Đá Moissanite vẫn có những đặc tính cũng tương tự kim cương: độ dẫn nhiệt (cao hơn), độ tán sắc, màu sắc và cả giá trị sử dụng trong điều kiện thực tế (thấp hơn).

Đá Moissanite là gì?

 

 

Đặc tính vật lý

Về cơ bản thì đặc tính của đá Moissanite có độ tương đồng lên đến 98% so với kim cương tự nhiên. Đó cũng là lý do mà nó dễ bị nhầm lẫn với kim cương tự nhiên. Dưới đây là một số đặc tính vật lý cơ bản của đá moissanite:

 • Tia sáng: đá có tia thủy tinh.

 • Độ trong: Trong suốt, không lẫn tạp chất.

 • Màu sắc của đá moissanite rất đa dạng. Một số màu phổ biến như xanh lá cây, xanh dương, vàng, đen, không màu… Màu sắc của đá sẽ được quyết định bởi địa điểm tìm thấy đá và mức độ áp suất tác động lên nó.

 • Vết cắt: có màu xanh xám.

 • Độ cứng theo thang đo Mohs: 9.5.

 • Trọng lượng riêng: 3.218 – 3.22g /cm3

 • Nhiệt độ nóng chảy: đá sẽ phân hủy ở nhiệt độ 2730 °C. Tuy đá Moissanite có độ cứng thấp hơn kim cương, nhưng khả năng chịu nhiệt trong không khí ổn định lại tốt hơn kim cương (lên đến 1127 °C trong khi kim cương chỉ ở 837 °C).

Đặc tính vật lý của đá moissanite là gì?

Đặc tính quang học

Đặc tính quang học của một viên đá quý là cái sẽ cho ta biết màu sắc và độ tán sắc của viên đá đó trong điều kiện môi trường tự nhiên. Điều này góp phần tạo nên vẻ đẹp được vẻ đẹp cũng như tạo nên giá trị của một viên đá. Một số chỉ số quang học quan trọng của đá Moissanite là:

 • Chỉ số khúc xạ, chiết suất (Refractive index): nω = 2.616 - 2.757; nε = 2.654 - 2.812

 • Khúc xạ đơn chính là đường đi của tia sáng gốc khi chiếu qua viên đá. Khúc xạ đơn của đá có tia sáng không bị lệch, chiều lan tỏa thay đổi từ đậm đến nhạt tùy theo màu của đá.

 • Khúc xạ kép là đường đi của tia sáng bị tách làm hai khi ánh sáng mạnh chiếu qua viên đá. Khúc xạ kép của đá Moissanite có tia sáng lệch 0.2 – 0.3 độ so với tia sáng ban đầu. Tia sáng cũng sẽ đổi từ đậm đến nhạt theo màu của viên đá.

 • Giá lưỡng chiết là giá trị để đánh giá độ khúc xạ kép của viên đá trong điều kiện tự nhiên khi được ánh sáng mạnh chiếu vào. Với đá Moissanite thì giá lưỡng chiết là δ = 0.038

Đặc tính quang học của đá Moissanite

 

 

Ý nghĩa của đá moissanite

Đá Moissanite được biết đến là một loại đá mang đến sự may mắn cho cuộc sống của con người, đánh thức các tiềm năng đang bị ẩn giấu và thúc đẩy con người quyết tâm hoàn thành mục tiêu của mình. Cùng với đó, đá Moissanite lần đầu tiên được tìm thấy trong các mảnh thiên thạch nên nhiều người coi nó như là một sự kết nối của Trái Đất với phần còn lại của vũ trụ.

Ý nghĩa về tình cảm

Thực tế, người ta tin rằng đá Moissanite giống như là viên đá sinh của tháng Tư. Thế nên, nếu nếu bạn muốn tặng quà sinh nhật cho ai đó sinh tháng Tư thì trang sức đính đá Moissanite là một sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Nó cũng thường được mọi người gán cho ý nghĩa về tình yêu và sự lãng mạn. Mọi người nói rằng nó là đại diện của một tình yêu bền chặt, khó có thể bị phá vỡ của hai người.

Ý nghĩa tình yêu của đá Moissanite

Ý nghĩa về sức khỏe

Bên cạnh ý nghĩa tình cảm thì nhiều người cũng nói nó có công dụng với sức khỏe và chữa lành như những loại đá quý tự nhiên khác. Nó có tác dụng làm sạch và sáng tỏ tinh thần, suy nghĩ cũng như cơ thể của con người. Từ đó, nó có thể khiến con người trở nên bình tĩnh trước các sự việc, không trở nên kích động, nghi ngờ mà chỉ tập trung vào bản thân.

Ý nghĩa sức khỏe của đá moissanite

Ý nghĩa về tinh thần

Mọi người quan niệm rằng, đá Moissanite là một vật báu từ không gian, là sợi dây liên kết giúp kết nối với vũ trụ. Chính vì thế, nó mang ý nghĩa lớn về tinh thần cho mọi người.

Ý nghĩa của đá moissanite là gì

 

 

Đá moissanite có phải kim cương không?

Đá Moissanite có các đặc tính tương tự như kim cương. Tuy nhiên, nó không phải là kim cương tự nhiên. Nó được coi như là một loại “kim cương nhân tạo” bởi nó sở hữu vẻ đẹp không thua kém gì những viên kim cương tự nhiên.

 

Do không phải kim cương tự nhiên nên giá thành của chúng chắc chắn sẽ thấp hơn kim cương tự nhiên. Nên nó được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức, ngành kim hoàn. Moissanite giữ được độ bền, sáng bóng mãi theo thời gian nên cũng là yếu tố để nó chiếm được lòng yêu thích của nhiều người.

Đá Moissanite có phải kim cương không

Nên mua kim cương hay đá moissanite

Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình những viên kim cương tự nhiên hay những viên đá Moissanite lấp lánh. Nhiều người vẫn tự hỏi “Vậy với những đặc tính của đá moissanite thì có nên mua loại đá này không? Nên mua đá moissanite hay kim cương?”

 

Nếu bạn có nguồn tài chính lớn, bạn có thể lựa chọn cho mình những viên kim cương tự nhiên lấp lánh đầy giá trị. Tất nhiên, để có được nó thì bạn cũng phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ.

Đá Moissanite là đá gì

 

Nếu nguồn tài chính của bạn hạn hẹp mà bạn vẫn muốn sở hữu trang sức lấp lánh, sang trọng thì không nên bỏ qua đá Moissanite. Với giá thành rẻ hơn nhiều mà lại không thua kém gì kim cương tự nhiên thì tại sao lại không chọn nó. Chỉ cần bỏ ra khoản chi phí nhỏ hơn nhiều so với kim cương tự nhiên là bạn đã sở hữu được trang sức lấp lánh, sang trọng.

 

Thực tế, các trang sức đá Moissanite đã và đang được nhiều người lựa chọn không chỉ là những người có tài chính eo hẹp. Nhiều người có đủ tài chính nhưng vẫn chọn mua đá Moissanite bởi vẻ đẹp thu hút của nó.

Tìm hiểu đá moissanite là đá gì

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về đá Moissanite mà Tiến Phát muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Đá Moissanite là đá gì?”. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm ngành kim hoàn cũng như dụng cụ ngành bạc, trang sức bạc thì đừng quên ghé qua trang chủ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé!

✨ Liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN PHÁT.

 

🏢Địa chỉ trung tâm phố Kim Hoàn HCM

📍CH1 : 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

📍CH2 : 62A Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

🌐Zalo dịch vụ công ty : http://surl.li/ccgih 

🌐Sỉ hộp quà in thương hiệu: https://www.facebook.com/Chuy%C3%AAn-H%E1%BB%99p-N%E1%BB%AF-Trang-in-Th%C6%B0%C6%A1ng-Hi%E1%BB%87u-Kim-Ho%C3%A0n-107217571634241/ 

🌐Website: https://nutrangtienphat.myharavan.com

🌐Youtube: https://www.youtube.com/c/KIMHOÀNTTPJewelryChannelTamTienPhat 

Đang xem: Đá moissanite là gì ? Đá moissanite có phải kim cương không ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng