Cách phân biệt bạc và bạch kim ĐƠN GIẢN NHẤT

Cách phân biệt bạc và bạch kim ĐƠN GIẢN NHẤT

Trên thực tế có rất nhiều loại trang sức trông khá giống nhau nhưng thực chất chúng được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Chính vì vậy mà trang sức bạc và bạch kim cũng bị nhầm lẫn khá nhiều, tuy nhiên đây là hai kim loại khác nhau. Vậy đâu là cách phân biệt bạc và bạch kim đơn giản. 

Trang sức bạc và bạch kim là 2 chất liệu trông khá giống nhau vậy nên hiện nay mọi người thường bị nhầm lẫn bởi 2 chất liệu này. Để có cho mình những loại trang sức phù hợp thì bạn cần phải có kiến thức về nó. Chính vì vậy hãy cùng Tiến Phát tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và biết cách phân biệt bạc và bạch kim nhé!

Khái niệm bạc và bạch kim là gì?

Bạc là gì?

Bạc là một trong những trang sức được sử dụng khá phổ biến bởi giá thành phù hợp với nhiều người. Thực chất bạc là một hợp chất có màu trắng đục, được biết đến từ lâu với công dụng là dùng để đúc tiền thời xưa. Đặc điểm nổi bật của nó là thường có độ bền cũng như độ sáng cao và không bị han gỉ. 

Trang sức bằng bạc khá phổ biến 

 

Bạc có độ bóng ít, và đặc điểm nổi trội để phân biệt với các chất liệu khác đó là rất nhẹ. Trong tự nhiên bạc thường tồn tại ở hai dạng là hợp kim và dạng nguyên chất. Hiện nay bạc được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như làm chất dẫn, chất tiếp xúc hay dùng để làm đồ trang sức.

Trong quá trình gia công thành đồ trang sức người ta thường pha trộn bạc cùng một số hợp chất với tỷ lệ vừa phải khoảng 92,5% bạc và 7,5% đồng. Khi pha trộn theo tỷ lệ này khiến cho trang sức sẽ có độ sáng cao hơn và đồng thời tăng khả năng chống xước. 

Bạc sẽ có ưu điểm về giá thành thấp, giá của nó sẽ thấp hơn nhiều so với bạch kim cũng nư bạc. Tuy nhiên do bị xỉn màu nên bạc thường phải được đi làm sáng lại. Đôi khi nhiều người không thích những món đồ kim loại nặng thì cũng có thể lựa chọn sản phẩm đồ bằng bạc là lựa chọn thông minh dành cho bạn. 

Bạch kim là gì?

Bạch kim là hợp kim quý hiếm

 

Bạch kim là một hợp chất quý hiếm và thường dùng để làm trang sức bởi nó có giá trị cao cũng như giá thành đắt. Nó còn có tên gọi khác đó là Platinum có giá trị cao hơn 1,7 đến 2 lần so với vàng 99.99. 

Ưu điểm chính của bạch kim đó là có độ bền cao, khó bị oxy hóa và có thể duy trì độ bóng trong thời gian khá lâu. Bản chất là một kim loại cứng nên sẽ ít bị méo, biến dạng hơn các kim loại khác. Đồng thời bạch kim cũng có màu trắng sáng hơn so với vàng trắng và có độ bóng cao hơn. Thông thường những trang sức bằng bạch kim sẽ có trọng lượng lớn hơn bạc, vàng khi cùng hình dạng, kích thước. 

Bạch kim tuy có giá thành cao nhưng cũng có ý nghĩa khiến cho nhiều người quan tâm và sử dụng,đặc biệt đây còn là kim loại thuộc loại quý hiếm trên thế giới. Đây còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, trường tồn theo thời gian bởi độ bền. 

Xem ngay: Đá sapphire : Loại đá quý hiếm được các thương hiệu nổi tiếng ưa chuộng

Cách phân biệt bạc và bạch kim 

Chắc hẳn dưới con mắt thông thường thì khó có thể phân biệt được 2 kim loại bạc và bạch kim. Có thể do màu sắc khá giống nhau khiến mọi người khó nhận biết. Tuy nhiên nếu bạn quan tâm và tìm hiểu về chúng thì cách phân biệt bạch kim và bạc lại trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng. 

So sánh qua giá thành

Thông thường những trang sức bằng bạc sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với các trang sức khác. Bởi vì có công dụng phổ biến và được biết đến rộng rãi nên bạc được hầu hết mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Và bạc thường nhẹ hơn các kim loại khác nên cũng một phần khiến cho giá thành của nó rẻ hơn. 

Chênh lệch lớn giữa 2 loại hợp kim 

Còn đối với bạch kim là một kim loại quý hiếm, khó khai thác hơn nên có giá thành cao hơn bạc. Bạch kim thường có trọng lượng lớn và hầu hết các sản phẩm từ bạch kim đều được làm nguyên chất, bên cạnh đó bạch kim thường sẽ có độ bền khá cao nên bạn có thể yên tâm khi bỏ ra một mức giá cao cho những đồ trang sức này. 

Kiểm tra món trang sức

Thường mỗi kim loại đều có những dấu hiệu được khắc trên bề mặt và trang sức bạc và bạch kim cũng như vậy. Thông thường đằng sau mỗi loại trang sức đều ghi chất liệu tạo nên món đồ đó. Chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng phân biệt được bạc và bạch kim thông qua mắt thường. Hầu hết kim loại quý sẽ không có phản ứng từ với nam châm tuy nhiên bạch kim là trường hợp ngoại lệ nên bạn có thể phân biệt bạc và bạch kim thông qua cách này. 

Nếu như món đồ đó được khắc số “925” hoặc chữ “S”  thì chính là những sản phẩm làm từ hợp chất bao gồm 92,5% bạc và phần còn lại là một kim loại khác, thông thường là đồng. 

Bạch kim là kim loại hiếm nên tất cả các trang sức bằng bạch kim đều được khắc dấu xác thực. Và bạn có thể dễ dàng nhận ra bằng kí hiệu  “PLAT”, “PT” đứng trước hoặc sau con số “950”. 

Sử dụng bộ thử axit 

Bộ thử chuyên dụng 

Nếu bạn không tìm thấy những dấu hiệu để phân biệt được bạc và bạch kim thì có thể dùng bộ thử axit để phân biệt và kiểm tra trang sức khó xác định. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bộ thử axit tại các cửa hàng bán đồ trang sức và các nhà bán lẻ trên mạng. 

Sẽ có những loại axit chuyên dụng để nhận biết các kim loại nên bạn có thể dễ dàng nhận biết mà không tốn quá nhiều công sức cũng như không cần có quá nhiều kiến thức về sản phẩm. Đặc biệt khi sử dụng bộ thử axit bạn cần chú ý an toàn bởi axit khá nguy hiểm cho da tay. 

Thử trang sức bằng oxy già 

Cả hai loại trang sức bằng bạc và bạch kim đều bị oxy hóa tuy nhiên mức độ sẽ khác nhau chính vì vậy việc sử dụng oxy già cũng là một trong những cách phân biệt bạch kim và bạc. Cách sử dụng oxy cũng thực sự đơn giản và tiết kiệm bởi đây là dung dịch có thể mua ở tất cả các hiệu thuốc cũng như các cửa hàng. 

Bạch kim là một chất xúc tác mạnh đối với oxy già. Phản ứng tạo ra rất mạnh khiến cho trang sức làm bằng bạch kim sủi bọt gần như là ngay lập tức. Đây là phản ứng tức thời cũng như khiến cho người dùng có thể nhận diện một cách rõ ràng nhất. 

Cách dùng oxy già khá phổ biến

 

Còn đối với bạc thì phản ứng khi tiếp xúc với oxy già sẽ nhẹ hơn và không mạnh như chất khác. Khi đổ từ từ oxy già vào trang sức bằng bạn thì phải chờ một lúc khoảng mấy phút bạn mới có thể nhìn thấy những bong bóng nhỏ hình thành xung quanh món trang sức đó. Phản ứng không quá dữ dội mà diễn ra khá từ từ. 

Lưu ý cần phải rửa sạch trang sức trước khi sử dụng chúng cùng với những dung dịch, hóa chất nào đó. Và cần phải rửa sạch trước khi đeo lên người. 

Cách bảo quản bạc và bạch kim 

Theo như tính chất của từng loại thì mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, vậy nên bạn cần biết cách bảo quản cho từng loại trang sức theo đúng những đặc tính riêng của nó thì việc sử dụng sẽ được bền và lâu dài hơn. Tuy nhiên bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách bảo quản trang sức bạc và bạch kim nói chung. 

Bất kỳ loại đồ dùng nào cũng nên được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, giúp cho đồ trang sức bằng kim loại không bị ảnh hưởng cũng như tác động của môi trường bên ngoài. Khi sử dụng các trang sức bạc hay bạch kim cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Bởi kim loại dù thông thường hay quý hiếm đều có những phản ứng đặc biệt riêng khi tiếp xúc với hóa chất. 

Khi sử dụng bất cứ đồ dùng nào thì việc vệ sinh chúng là điều cần thiết, muốn để trang sức luôn được như mới thì không thể không vệ sinh hằng ngày. Có rất nhiều mẹo giúp bạn có thể vệ sinh một cách nhanh chóng cũng như đơn giản nhất cho những món đồ bằng bạc, bạch kim. Với những chi tiết nhỏ, hoa văn thì cần sử dụng công cụ chuyên dụng, bàn chải nhẹ mỏng để tránh gây chà sát mạnh dẫn đến xước. 

Khi có quá nhiều đồ trang sức khác nhau thì bạn nên biết cách sắp xếp cũng như phân loại từng món đồ để khi sử dụng sẽ tiện lợi hơn và tránh được những sự cọ sát khi để chung các món đồ. 

Xem Ngay: 

Gợi ý một số đồ dùng bằng bạc và bạch kim đẹp mắt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được là từ chất liệu bạc và bạch kim với mẫu mã đa dạng cùng chức năng linh hoạt. Bài viết này cung cấp cho bạn một số đồ dùng đẹp mắt và có nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày đến từ công ty chuyên sỉ bạc Tiến Phát. Tại đây chuyên cung cấp những sản phẩm chất lượng, đảm bảo uy tín cũng như có nguồn gốc rõ ràng.

Tại đây bạn sẽ có đội ngũ chuyên tư vấn cũng như có dịch vụ chăm sóc khách hàng khá tốt, bạn có thể yên tâm lựa chọn các sản phẩm được đăng tải thường xuyên trên website của công ty. 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồ dùng dưới đây để có thể có những lựa chọn phù hợp cho bản thân, gia đình mình nhé!

Bộ ấm trà bằng bạc đẹp mắt

Mẫu mặt dây chuyền bạc kết hợp với đá quý 

Trên đây là một số cách phân biệt bạch kim và bạc đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Bài viết đề cập đến những đặc tính cũng như cách phân biệt đơn giản dễ làm ngay tại nhà. Vậy nên qua bài viết hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về những hợp chất kim loại để có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. HCM

Email: Nutrangtienphat@gmail.com

SĐT: 0907901168

Đang xem: Cách phân biệt bạc và bạch kim ĐƠN GIẢN NHẤT

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng