7 Điều bạn cần biết khi mua trang sức xi mạ vàng

7 Điều bạn cần biết khi mua trang sức xi mạ vàng

Với tư cách là bên chuyên cung cấp các loại trang sức vàng, bạc, xi mạ cũng như cung cấp vật tư máy móc cho tiệm kim hoàn. Tiến Phát sẽ giúp bạn hiểu hơn về vàng xi mạ cao cấp, xi mạ vàng là gì qua bài viết dưới đây nhé.

1- Xi mạ vàng là gì?

Nhắc đến trang sức mạ vàng chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới loại trang sức mang lại cho bạn vẻ ngoài và phong cách mà giá rất phải chăng. Và lý tưởng hơn khi món đồ trang sức đó bạn không định đeo hàng ngày.

Mạ vàng có nhiều cấp độ chất lượng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào độ dày và độ tinh khiết của lớp mạ. Cũng như kim loại được sử dụng cho sản phẩm và tay nghề của thợ kim hoàn. Trang sức sau khi được mạ vàng nếu như bạn nhìn qua thì khó có thể phân biệt được vàng thật từ trang sức mạ vàng.

Xi mạ vàng là quá trình mạ một lớp vàng mỏng lên bề mặt trang sức

 

Xi mạ vàng được hiểu là một quá trình mà một lớp vàng mỏng được liên kết với một kim loại cơ bản. Xi mạ vàng khá phổ biến trong thế giới trang sức. Quy trình này được phát minh bởi nhà hóa học người Ý tên là Luigi Brugnatelli vào năm 1805. Ông là người đầu tiên phủ một lớp vàng mỏng lên bạc.

Bên cạnh đó trang sức xi mạ vàng cũng có một số điểm hạn chế khi chọn trang sức mạ vàng. Chúng sẽ bị: mờ, phai màu… sau một thời gian sử dụng.

2- Quá trình mạ điện vàng là gì?

Xi mạ vàng là một quá trình không quá khó nhưng cần nhiều bước để thực hiện. Cùng Tiến Phát tìm hiểu quy trình xi mạ vàng trải qua những bước nào nhé.

Quá trình mạ điện vàng

 

Bước 1: Trang sức cần phải được làm sạch kỹ lưỡng và loại bỏ tất cả các tạp chất ô nhiễm. Trang sức được làm sạch bằng hơi nước, làm sạch bằng siêu âm và làm sạch bằng điện. Phương pháp này được biết đến là một trong những phương pháp làm sạch kim loại cơ bản nhằm cho kết quả tốt nhất.

Bước 2: Tiếp theo, phủ một lớp niken chất lượng cao mỏng lên bề mặt kim loại cơ bản. Lớp phủ này nhằm giúp bảo vệ lớp vàng khỏi bị tác động bởi kim loại cơ bản.

Bước 3: Đối với lớp mạ vàng cuối cùng, đồ trang sức được nhúng vàng trong các thùng chứa và một điện tích dương được sử dụng để nung chảy vàng với kim loại cơ bản. Khi lớp mạ vàng đã đạt được độ dày vừa ý. Món đồ trang sức mạ vàng đó được treo để làm khô.

Lưu ý: Xi mạ vàng có thể được thực hiện trên hầu hết các kim loại, như: niken, đồng thau, thép không gỉ, bạc và đồng, vonfram, titan... Nhưng trong số đó,  bạc và đồng được sử dụng phổ biến nhất.

3- Lớp vàng xi mạ cao cấp có độ dày bao nhiêu?

Đối với những trang sức xi mạ vàng, thì lớp mạ vàng bên ngoài thường có độ dày từ 0,17 đến 2,5 micron.

Lớp mạ vàng với độ dày khoảng 0,17 micron được gọi là mạ điện vàng hoặc rửa / chớp vàng. Lớp mạ này cực kỳ mỏng (khoảng 0.05% vàng) và được khuyên dùng cho các loại trang sức được bảo vệ khỏi bị hao mòn nặng, như mặt dây chuyền và hoa tai. Bởi với độ dày này rất dễ bị hao mòn và phai màu nhanh.

Lớp mạ vàng bên ngoài có độ dày từ 0,17 đến 2,5 micron

 

Độ dày lý tưởng cho lớp xi mạ vàng là khoảng 0.5 đến 1,0 micron. Mặc dù, nó vẫn là lớp mạ tương đối mỏng nhưng vẫn đủ cho những món đồ trang sức bị mài mòn thô ráp, như nhẫn và vòng tay.

Lớp mạ vàng ở khoảng 2,5 micron có độ dày tốt và được gọi là mạ vàng nặng. Thời gian phai màu sẽ lâu hơn.

4- Lớp xi mạ vàng kéo dài bao lâu?

Lớp xi mạ vàng có thể bị phai và xỉn màu theo thời gian. Lớp mạ này sẽ dần mất đi độ bóng và sáng ban đầu. Có rất nhiều người thắc mắc tại sao trang sức mạ vàng lại bị xỉn màu. Không phải vàng là kim loại trơ không bị gỉ hay bị ăn mòn sao?

Vấn đề xỉn và phai màu thường không xảy ra với bản thân lớp mạ mà nó xảy ra với kim loại cơ bản dễ bị ăn mòn và oxy hóa. Theo thời gian, các phân tử của kim loại sẽ di chuyển vào lớp mạ vàng. Điều này ảnh hưởng đến sự xuất hiện của nó. Do đó, nếu lớp mạ vàng quá mỏng, thì nó sẽ mất màu và bắt đầu giống như xỉn màu nhanh chóng.

Lớp xi mạ vàng có thể bị xỉn màu tùy theo độ dày của lớp mạ

 

Cũng giống như các loại mạ khác, nếu lớp bề mặt của kim loại cơ bản không được xử lý tốt. Thì lớp xi mạ vàng sẽ bị mòn theo thời gian và có thể bong ra, làm lộ lớp kim loại cơ bản bên dưới. Điều này cũng khiến cho trang sức mạ vàng mất đi độ bóng và mờ dần theo thời gian. Nói chung, lớp xi mạ vàng có thể kéo dài đến hai năm nếu được chăm sóc thích hợp.

Để tránh được hiện tượng bong tróc này, trước khi xi mạ vàng thì trang sức cần được mạ niken. Điều này giúp giữ cho các kim loại cơ bản không ảnh hưởng đến vẻ ngoài của vàng, lớp mạ khó có thể bị xỉn màu.

5- 4 công nghệ xi mạ vàng hiện nay

Mạ vàng điện phân

Công nghệ mạ vàng điện phân được thực hiện trong bể dung dịch chứa vàng. Công nghệ này thông qua dòng điện dựa trên nguyên tắc điện hoá: dùng dòng điện để giúp các nguyên tử vàng bám vào âm cực (sản phẩm cần mạ). Với phương pháp này sẽ giúp vàng bám đều trên bề mặt, mang lại độ bóng đẹp cao cho sản phẩm.

Trong quá trình mạ vàng điện phân, sản phẩm cần mạ sẽ được gắn với cực âm catot. Kim loại sử dụng để mạ được gắn với cực dương anot của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Lúc này, cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình oxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương. Dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương sẽ di chuyển về cực âm. Tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình oxi hóa khử và hình thành lên lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ. Độ dày của lớp mạ có tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện của nguồn và thời gian mạ.

Mạ vàng Nano

Cách này thường được sử dụng cho các vật liệu không cần nhiễm điện. Vì vậy, cách mạ này rất phù hợp để mạ cho những đồ vật có kích thước lớn, khó di chuyển như: mạ kiến trúc, nhà,… Bên cạnh đó, thì cách này rất tốn kém về nguyên liệu và nhân lực.

Mạ vàng PVD

Phương pháp mạ này sử dụng một chất lớp phủ nhiều tầng gồm: các kim loại, hợp kim khác (Nhôm, Titan, Thép,… ) để tạo nên tông màu giống vàng. Bằng công nghệ PVD này, người ta có thể tạo ra những màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau.  

Công nghệ mạ vàng PVD

 

Ví dụ, ZnN cho ra màu vàng sáng – màu vàng ý hay CrC cho ra màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển. Các sản phẩm sử dụng phương pháp mạ PVD thường không sử dụng vàng thật mà thay vào đó chính là chất liệu PVD.

Mạ sơn hiệu ứng

Với công nghệ mạ sơn hiệu ứng bao gồm 5 lớp lót, gương tráng, phủ vàng sau đó sơn nhũ vàng lên sản phẩm. Công nghệ này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Nhưng bên cạnh đó nó lại không giữ được những chi tiết nhỏ tạo nên độ sắc nét của sản phẩm.

Công đoạn phun mạ vàng

 

Như Tiến Phát đã nói phía trên, tùy theo nhu cầu, chi phí và độ thẩm mỹ của sản phẩm. Từ đó sẽ lựa chọn công nghệ mạ vàng phù hợp. Khi lựa chọn lớp mạ vàng có độ dày càng lớn thì sản phẩm càng được bảo vệ khỏi những tác động từ bên ngoài và thời gian.

6- Làm thế nào để chăm sóc và phục hồi đồ trang sức xi mạ vàng?

Nếu bạn biết cách bảo quản, chăm sóc đồ trang sức xi mạ vàng thì bạn có thể kéo dài tuổi thọ và giữ cho nó luôn sáng đẹp. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để giúp cho món đồ của bạn luôn đẹp.

- Để sản phẩm tránh xa hóa chất, dầu và đồ trang điểm. Sau khi trang điểm, làm tóc xong bạn hãy nên đeo trang sức mạ. Hay khi làm việc nhà, bạn nên  tháo trang sức mạ vàng ra vì các hóa chất trong xà phòng, chất tẩy rửa và chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng đến lớp mạ.

Cách bảo quản trang sức xi mạ vàng

 

- Nên rửa tay sạch trước khi đeo và tháo đồ trang sức xi mạ vàng ra.

- Không được để đồ trang sức mạ vàng tiếp xúc với nước có clo hay nước mặn.

- Dầu và mồ hôi cơ thể có thể ảnh hưởng đến lớp mạ vàng của trang sức. Nên khi sử dụng, bạn nên thường xuyên lau chùi để loại bỏ những chất ô nhiễm này.

- Thường xuyên làm sạch đồ trang sức xi mạ vàng để kéo dài tuổi thọ của nó. Sử dụng xà phòng lỏng nhẹ hay dung dịch làm sạch đồ trang sức chuyên nghiệp. Tránh không sử dụng bất kỳ hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa ăn mòn nào. Trong quá trình làm sạch, tránh chải hay chà xát trang sức mạ vì điều này có thể gây bong tróc, lộ kim loại bên dưới.

- Tránh để đồ trang sức mạ vàng cọ xát vì điều này sẽ làm cho đồ trang sức nhanh bị mòn và bong tróc.

7- Làm thế nào để biết trang sức được mạ vàng?

Làm sao để bạn có thể phân biệt được trang sức đó có được xi mạ vàng hay không? Cùng Tiến Phát tìm hiểu một số cách đơn giản dưới đây để xác định nhé.

Phân biệt trang sức xi mạ vàng

 

Thường thì những trang sức mạ vàng có giá rất phải chăng và giá còn tùy thuộc vào độ dày mỏng của lớp mạ.

Tìm kiếm một dấu hiệu, đo có thể là các ký hiệu được thể hiện trên sản phẩm như:

GP – mạ vàng

GEP – vàng mạ điện

HGE – tấm mạ vàng nặng

HGP – tấm vàng nặng

Tuy nhiên, không phải trang sức xi mạ vàng nào cũng được đóng dấu. Bạn sẽ tìm thấy nhiều mảnh không có dấu ấn nào cả.

Chính vì vậy để biết được trang sức đó có được xi mạ vàng không thì cần đòi hỏi đến chuyên môn. Do đó, để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, bạn nên lựa chọn những cửa hàng chuyên bán trang sức vàng xi mạ cao cấp uy tín. Như vậy thì bạn mới được đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Trang sức mạ vàng hiện nay thường được phủ một lớp vàng 22K hoặc 24K. Nó giúp mang lại vẻ vàng rất sáng bóng. Bên cạnh đó, với trang sức vàng nguyên khối thường ít có màu vàng hơn nhiều. Bởi do mức độ tinh khiết thường dưới 18K.

Trang sức xi mạ vàng

 

Hay trang sức của bạn có tông màu không đồng đều hoặc có một số vết bong ra. Thì chắc chắn trang sức đó có thể đã được mạ.

Đặt cược tốt nhất để tìm mua trang sức xi mạ vàng chất lượng đó chính là tìm đến những cửa hàng trang sức uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng hay tham khảo lời khuyên của những người đi trước: bạn bè, người thân… để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Bạn hãy đến Tiến Phát để trải nghiệm thực tế những sản phẩm ở đây. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thất vọng về chất lượng sản phẩm trang sức bạc của chúng tôi. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp phụ kiện, máy móc cho cửa hàng kim hoàn. Liên hệ ngay với Tiến Phát để được tư vấn đầy đủ hơn nhé.

✨ Liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN PHÁT.

���Địa chỉ trung tâm phố Kim Hoàn HCM

���CH1 : 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

���CH2 : 62A Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

���Zalo dịch vụ công ty : http://surl.li/ccgih

���Sỉ hộp quà in thương hiệu: https://www.facebook.com/Chuy%C3%AAn-H%E1%BB%99p-N%E1%BB%AF-Trang-in-Th%C6%B0%C6%A1ng-Hi%E1%BB%87u-Kim-Ho%C3%A0n-107217571634241/

���Website: https://ttpj.com.vn/

���Youtube: https://www.youtube.com/c/KIMHOÀNTTPJewelryChannelTamTienPhat 

Đang xem: 7 Điều bạn cần biết khi mua trang sức xi mạ vàng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng