4 kĩ thuật kim hoàn cơ bản mà thợ kim hoàn nào cũng phải biếtv

4 kĩ thuật kim hoàn cơ bản mà thợ kim hoàn nào cũng phải biếtv

ông việc của thợ kim hoàn ngày nay khác với thợ kim hoàn thời xưa, là công việc hiện nay áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất để cho ra đời những sản phẩm tinh tế, hoàn hảo hơn. Quan trọng là nó còn giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho chính bản thân mình. Cơ bản thợ kim hoàn cần có giai đoạn học nghề và nắm rõ các kĩ thuật kim hoàn cơ bản mà thợ kim hoàn nào cũng cần biết nhé. Cùng Tiến Phát tìm hiểu xem kỹ thuật gia công kim hoàn là như thế nào nhé.

Tạo mẫu trên sáp

Công nghệ đúc và tạo mẫu sáp mặc dù mới du nhập vào Việt nam trong vài chục năm trở lại đây. Nhưng chúng đã làm thay đổi ngành kim hoàn còn đang chập chững ở nước ta. Trước đây, những người thợ kim hoàn chủ yếu sử dụng các dụng cụ như: búa, đe, dũa,… để tán mỏng vàng khối, uốn, gò chúng thành hình thù mong muốn. Tuy nhiên, những kỹ thuật này có rất nhiều hạn chế. Chúng chỉ thích hợp trong việc chế tác vàng ta vì có độ mềm dẻo. Còn đối với vàng tây thì lại có độ cứng, bóng cao hơn nên rất khó chế tác trực tiếp bằng tay.

Tạo mẫu trên sáp

Việc tạo mẫu trên sáp giúp người thợ kim hoàn thể hiện được hết ý tưởng sáng tạo của mình trên sản phẩm. Và đây cũng là kỹ thuật cơ bản nhất mà bất cứ một người thợ kim hoàn nào cũng phải sử dụng thành thạo.

Đây được coi là công đoạn đầu tiên, quyết định form dáng của sản phẩm sau này. Và cũng có thể nói rằng đây là khâu quan trọng nhất và đồng thời cũng là khâu khó nhất trong nghề kim hoàn.

Sau khi lên ý tưởng và phác thảo chúng trên giấy, người thợ kim hoàn sử dụng các công cụ: compa, dao gọt sáp, dũa các loại để cắt, gọt phôi sáp. Từ đó dần tạo hình hài cho sản phẩm.

S

ản phẩm dần thành hình

Với những sản phẩm không quá phức tạp như nhẫn thì lựa chọn phôi sáp có kích thước phù hợp để tạo mẫu. Còn với những mẫu phức tạp như: mặt dây, nhẫn dạng ổ đá kết liền nhau, nhiều chi tiết… Thì người thợ phải làm từng chi tiết nhỏ rồi sau đó hàn chúng lại với nhau.

Đặc biệt với những mẫu con giống thì người thợ cần phải làm chảy sáp, rồi đắp lên bề mặt để tạo chi tiết cho sản phẩm. Đây được coi là mức độ khó nhất trong tạo sáp bằng tay.

Quá trình tạo sáp bằng tay yêu cầu người thợ phải có chút tư duy về tưởng tượng và đòi hỏi người thợ đó cần có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành.

Kỹ thuật sửa nguội

Bên cạnh khâu tạo mẫu sáp, đúc sản phẩm thì khâu sửa nguội, gắn đá cho sản phẩm cũng là 1 trong những khâu rất quan trọng. Nó quyết định tới độ sáng bóng, bền đẹp của sản phẩm sau này

Sau khi lấy từ khuôn đúc ra, sản phẩm lúc này vẫn còn ở dạng thô, còn các chi tiết thừa do quá trình đúc. Lúc này quá trình sửa nguội giúp loại bỏ các chi tiết thừa, làm sắc nét các chi tiết và tạo độ mịn cho sản phẩm.

Kỹ thuật sửa nguội cần thợ có tay nghề cao

Trong quá trình này, người thợ kim hoàn sẽ sử dụng bộ dũa để tạo độ mịn cho sản phẩm. Tuy nhiên, để sản phẩm có độ sáng bóng tuyệt đối thì đánh bóng mới là khâu quyết định. Đây cũng chính là khâu quyết định tới độ bền của lớp xi mạ sau này cũng như quyết định độ bền, bóng của sản phẩm.

Vào đá: là 1 phần riêng biệt trong quá trình chế tác trang sức. Lúc này, người thợ sẽ sử dụng mũi dù,.. để đưa viên đá nằm chắc chắn trong ổ đá. Tùy theo kích thước, mỗi loại ổ đá lại yêu cầu dụng cụ và kỹ thuật vào đá khác nhau.

Quá trình vào đá rất quan trọng, nó quyết định đến độ sáng, phản chiếu ánh sáng của viên đá, tạo vẻ đẹp cho món đồ trang sức. Đặc biệt với những viên đá quý, kim cương có giá trị lớn thì ổ đá chắc chắn là 1 yếu tố vô cùng quan trọng khi chế tác sản phẩm.

Kỹ thuật xi mạ

Sản phẩm sau khi được đánh bóng đã có độ sáng bóng nhất định. Tuy nhiên, muốn cho sản phẩm sáng bóng hơn, có những màu sắc khác với màu gốc thì cần tiến hành xi mạ.

Xi mạ được biết đến là quá trình sử dụng các phương pháp điện hóa nhằm phủ 1 lớp kim loại quý cực mỏng ( vàng trắng, vàng hồng, vàng chanh,…) nhằm tạo màu sắc, độ bóng ở mức độ nanomet mà đánh bóng bằng tay chưa đạt tới.

Xi mạ sản phẩm để hoàn thiện sản phẩm

Khâu xi mạ này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và kiến thức về dung dịch hóa chất chuẩn.

Kỹ thuật phân kim

Đây cũng là quá trình sử dụng hóa chất đặc biệt để tách vàng nguyên chất ra khỏi vàng trang sức, vàng vụn,.. để thu lại vàng cao tuổi, thường là vàng 99,9%.

Khâu này sử dụng các hóa chất cực kỳ nguy hiểm. Do đó đòi hỏi người thợ phải có kiến thức, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ.

Những kĩ thuật kim hoàn trên đòi hỏi người thợ có sự tỉ mỉ, sử dụng được những dụng cụ siêu nhỏ, biết căn chỉnh sức ở tay. Từ đó, để tạo được các đường nét và hình thù mình mong muốn.

Kỹ thuật phân kim giúp tác vàng, bạc nguyên chất

Với những chia sẻ về kỹ thuật kim hoàn mà Tiến Phát nêu ra ở trên giúp bạn hiểu được các kĩ thuật gia công kim hoàn cần có ở người thợ. Từ đó giúp bạn hiểu hơn về nghề kim hoàn, dụng cụ kim hoàn và kĩ thuật kim hoàn cần có để trở thành thợ giỏi, cho ra đời những trang sức bạc chất lượng. Nếu bạn muốn học nghề kim hoàn, liên hệ với Tiến Phát theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

✨ Liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN PHÁT.

���Địa chỉ trung tâm phố Kim Hoàn HCM

���CH1 : 39 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

���CH2 : 62A Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

���Zalo dịch vụ công ty : http://surl.li/ccgih

���Sỉ hộp quà in thương hiệu: https://www.facebook.com/Chuy%C3%AAn-H%E1%BB%99p-N%E1%BB%AF-Trang-in-Th%C6%B0%C6%A1ng-Hi%E1%BB%87u-Kim-Ho%C3%A0n-107217571634241/

���Website: https://ttpj.com.vn/

���Youtube: https://www.youtube.com/c/KIMHOÀNTTPJewelryChannelTamTienPhat 

Đang xem: 4 kĩ thuật kim hoàn cơ bản mà thợ kim hoàn nào cũng phải biếtv

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng